คุณเคยเป็นแบบนี้หรือเปล่า อยากทานแกงจืด หรือ อาหารอะไรก็แล้วแต่ ที่ต้องใส่ต้นหอมซอย หรือ หั่นทอน นิดหน่อย เพื่อให้มีรสชาติ และมีสีสัน น่ารับประทาน แต่ว่าในตู้เย็นไม่มี ต้องออกไปซื้อ ทำให้เกิดความเบื่อหน่าย ไม่อยากทำ เลยต้องตัดสินใจไปสั่งอาหาร ที่ร้านมาทาน ซึ้งต้องเสียเงินเยอะกว่า แถมความโปรดภัย และความสะอาดอาจจะสู้เรา ปรุงเองไม้ได้ ถ้าไม่อยากให้เป็นแบบนี้ เรามาปลูกเองดีกว่านะ
ภาพที่ถ่ายมาให้ดูนี้ ปลูกมา 2 อาทิตย์แล้ว ภาพนี้ปลูกเดี๋ยวนี้เอง
นี่คือต้นหอมที่เราซื้อมา จะมีรากติดมาด้วย แม้เค้าจะล้างมาแล้วก็ไม่มีปัญหาจ๊ะ
1. ให้หั่นต้นหอม ตามภาพนะ อย่าให้สั้นกว่านี้ ถ้าสั้นกว่านี้ อาจจะเน่า ก่อนที่ต้นหอมจะงอก
2. ให้ตัดรากที่ยาวๆทิ้ง (รากใหม่จะได้ขึ้นมาแทนที่) เหมือนในภาพ
3. เอากระถางที่เราปลูกต้นไม้ ใส่ดินผสมที่เค้าขายกัน ตามท้องตลาด แล้วเอาต้นหอมปลูก หรือ ปักลงไปในดิน ลึกประมาณ 1 นิ้วครึ่ง (นิ้ววัด ไม่ใช่ นิ้วมือนะ) ปลูกห่าง ประมาณ 4 นิ้ว รดน้ำพอประมาณ อย่าให้แห้งเกิน หรือเปียกจนเกินไป และให้รับแสงแดดบ้าง(ไม่ต้องโดนแดดจัดมาก) ไม่นานเราก็จะมีต้นหอม ไว้ทานเอง ที่สำคัญโปรดภัย 100%
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น